Lễ cúng cô hồn là gì? Hiểu đúng về lễ cúng cô hồn ở Việt Nam

Lễ cúng cô hồn là gì? Hiểu đúng về lễ cúng cô hồn ở Việt Nam

Tháng cô hồn là khoảng thời gian đặc biệt trong năm, thời điểm âm khí rất mạnh bởi những yếu tố tâm linh từ xa xưa. Bởi vậy, trong khoảng thời gian này mọi người sẽ thực hiện lễ cúng cô hồn để làm phúc, thiết đãi những cô hồn vất vưởng, không người thờ cúng, đồng thời cũng là để cầu mong xui xẻo, vận đen sẽ không đeo bám. 

Vậy lễ cúng cô hồn là gì? Cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì? Bạn hãy cùng Cung Trầm Gallery khám phá và theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để dễ dàng tìm được lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Lễ cúng cô hồn là gì? Ý nghĩa việc cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn có thể hiểu đơn giản là một nghi thức cúng lễ cho các linh hồn chết oan, sống lang thang, không chỗ trú ngụ để nương tựa, hay nói cách khác là những linh hồn chưa được siêu thoát, vẫn còn chấp niệm và vất vưởng trên thế gian. Nghi thức cúng cô hồn đã có từ rất lâu đời, và gần như gắn liền trong với văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Lễ cúng cô hồn là gì

Tuy vậy, cúng cô hồn lại là nghi thức bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết dân gian, người dân Trung Quốc cho rằng từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ đói được trở lại trần gian để hưởng lễ và trở lại địa ngục vào ngày 15/7. 

Bởi vậy, đây sẽ là thời điểm âm khí rất mạnh, mọi người sẽ thực hiện lễ cúng cô hồn để an ủi phần nào các linh hồn khốn khổ của những người chết oan, không người thờ phụng. Thời gian này, họ sẽ được hưởng hương hoa, bánh trái và đồ cúng từ các gia đình cúng lễ khi còn ở dương gian. Đồng thời, đây cũng là một nghi thức rất quan trọng, giúp gia chủ đẩy lùi vận hạn, xua đi những xui rủi, vận may không tốt, từ đó thu hút may mắn, bình an và phước lành cho gia đình.

Thời điểm nào sẽ cúng cô hồn?

Về cơ bản, nghi thức cúng lễ cô hồn sẽ được thực hiện trong thời gian mở cửa Quỷ Môn Quan từ ngày mùng 1 đến ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Lúc này, các linh hồn sẽ được Diêm Vương cho quay trở lại nhân gian, đến 12h đêm ngày 15/7 sẽ quay về âm phủ và trở lại nơi ẩn náu của mình. Bởi vậy, những ngày này sẽ là ngày cô hồn, và thời gian này mọi người thường bảo nhau không nên làm nhà, mua xe, hoặc những việc lớn để tránh gặp xui xẻo.

Ngoài ra, nếu là người làm ăn, kinh doanh, họ còn thực hiện lễ cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng. Một hành động chia sẻ sự khổ đau và cô đơn cho những linh hồn vất vưởng, không có người thân thờ cúng, và cũng mong muốn họ không quấy phá công việc làm ăn của mình. 

Thời điểm nào sẽ cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Là một nghi thức quan trọng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, bởi vậy lễ cúng cô hồn cũng cần được chuẩn bị thật đầy đủ và chỉnh chu. Dưới đây là một số lễ vật cần thiết khi thực hiện lễ cúng cô hồn bạn cần chuẩn bị:

Mâm cúng cô hồn

Những linh hồn không được ai thờ cúng, hoặc chết trên đường, không tìm được đường về với tổ tiên thường sẽ không nhận được hương hoa, bánh trái như những người đã khuất trong gia đình. Vậy nên, mâm cúng chúng sinh sẽ vô cùng quan trọng, bao gồm: 

Mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Để sắp mâm cúng lễ cô hồn rằm tháng 7, bạn sẽ cần chuẩn bị các vật phẩm cần thiết sau:

 • 1 đĩa muối gạo

 • Cháo trắng

 • 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)

 • 1 bình hoa + hoa tươi

 • Ngô, khoai, sắn luộc

 • Mía cắt khúc nhỏ

 • Trầu cau

 • Bánh kẹo

 • Tiền mặt (mệnh giá lớn nhỏ đều được)

 • Tiền vàng, vàng mã

 • 3 nén hương trầm

 • 3 chén nước

 • 5 chiếc bát + 5 đôi đũa

 • Heo quay/Thịt Gà

 • Rượu trắng

Mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng

Mâm cúng lễ cô hồn hàng tháng sẽ không cần quá cầu kỳ, phức tạp, bạn có thể cân đối theo điều kiện thực tế của bản thân. Ví dụ như:

 • Muối gạo

 • Cháo trắng

 • 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)

 • 1 bình hoa + hoa tươi

 • Bánh kẹo

 • Tiền mặt (mệnh giá lớn nhỏ đều được)

 • Tiền vàng, vàng mã

 • 3 nén hương trầm

 • 3 chén nước

 • 5 chiếc bát + 5 đôi đũa

Lưu ý: Vật phẩm cúng lễ trên mâm, tùy mỗi gia chủ sẽ có sự thay đổi linh hoạt theo từng vùng miền khác nhau, không cần thiết giá trị phải quá lớn, bởi cốt lõi vẫn là sự thành tâm, hoan hỉ của bản thân.

Văn khấn cúng cô hồn

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng chúng sinh tươm tất, thì việc gia chủ cần chuẩn bị văn khấn cúng lễ cô hồn cũng rất quan trọng. Bài văn khấn lễ cần được thực hiện thật chỉnh chu, văn khấn đúng chuẩn thì việc cúng cô hồn mới diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và nhanh chóng. Bạn cũng cần lưu ý rõ, văn khấn cúng cô hồn tháng 7 và văn khấn cúng cô hồn hàng tháng sẽ có chút khác biệt, nên cần được phân loại rõ để thực hiện đúng nghi thức.

Văn khấn cúng cô hồn

Cúng cô hồn thắp mấy nén hương?

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt, số nén hương có một ý nghĩa đặc biệt. Mỗi nghi lễ, người cúng sẽ cần sử dụng số lượng nén hương khác nhau, thể hiện sự thành kính, mong muốn của người thực hiện lễ, cũng như giúp mọi việc diễn ra thuận lợi.

Trong lễ cúng cô hồn tháng 7, tiền vàng, vàng mã và một số vật phẩm khác được rải trên mâm cúng chúng sinh. Tất cả các vật phẩm sẽ được hóa giải theo 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc, bởi vậy hương sẽ được cắm ở cả 4 phía với số lượng từ 1 - 3 - 5 - 7 nén hương. Tóm lại, tùy theo mâm cúng chúng sinh lớn hay nhỏ mà số lượng nén hương sẽ được lựa chọn tương ứng, rải đều trong mâm, khay đựng gạo, tiền và vàng mã.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Như bạn cũng đã biết, tháng cô hồn sẽ là tháng 7 âm lịch, là tháng mà nhiều gia đình sẽ thực hiện nghi thức cúng cô hồn. Tuy nhiên, với những người làm kinh doanh, buôn bán, thì lễ cúng cô hồn nên được thực hiện hàng tháng. Bởi, điều này sẽ giúp việc làm ăn của gia chủ suôn sẻ, thuận lợi hơn, không bị những linh hồn xấu quấy phá, và cũng là hành động tốt thể hiện lòng nhân ái của gia chủ với những linh hồn xấu số, vất vưởng.

Tương tự như lễ cúng rằm tháng 7, lễ cúng cô hồn hàng tháng cũng cần chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết như hương, hoa, nến, rượu, muối, cháo trắng, bánh kẹo và giấy cúng. Ngoài ra, tùy theo điều kiện tài chính, gia chủ cũng có thể cúng thêm các món mặn như gà, hoặc thịt lợn quay đều được. Và thời điểm tốt nhất để tiến hàng cúng cô hồn hàng tháng chính là khoảng thời gian từ mùng 2 đến ngày 16 âm lịch.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Tháng cô hồn nên mang theo gì trong người để trừ tà?

Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bởi vậy, để tránh những xui rủi, vận khí xấu trong tháng cô hồn, bạn có thể mang theo bên mình một số vật phẩm trừ tà hiệu quả sau:

Tỏi

Tháng cô hồn nên mang theo gì trong người để tránh vận xui? đó là Tỏi. Tỏi có thể nói là vật phẩm xua đuổi tà ma hiệu nghiệm, một vật liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Mùi hăng, cay nồng của tỏi là điều mà người cõi âm rất sợ, vì vậy nhiều người lựa chọn mang tỏi theo bên người để tránh ma quỷ quấy phá, hạn chế tác động xấu trong tháng cô hồn.

Vòng tay trang sức trầm hương

Với một loại gỗ quý, linh khí tốt như trầm hương, thì việc mang theo chúng bên người cũng là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn xua đuổi âm khí, tạp khí và loại bỏ những điều xui xẻo trong cuộc sống. Và nếu muốn gia tăng thêm tính phong thủy cho trang sức trầm hương, bạn cũng có thể kết hợp mix charm vòng trầm như đá quý, vàng, bạc, hoặc trầm hương tùy theo cung mệnh và sở thích.

Hơn nữa, điều đặc biệt nhất ở gỗ trầm là mùi hương, nên ngoài tác dụng là một món phụ kiện trang sức tinh tế, sang trọng, vật phẩm phong thủy may mắn, bảo vệ bình an cho chủ nhân, thì vòng trầm còn mang lại tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hương trầm thư thái, dịu nhẹ tỏa ra từ vòng trầm sẽ tựa như liệu pháp an thần tự nhiên, giúp tinh thần thư giãn, nhẹ nhàng và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Vòng tay trầm hương

Bật lửa

Mang theo bật lửa, hoặc diêm bên mình cũng là một cách hay để bạn hạn chế sự quấy phá của các linh hồn, vong linh vất vưởng. Ánh sáng của bật lửa sẽ là khắc tinh của các hồn ma, chúng sẽ hoảng sợ và tìm cách chạy trốn vì chỉ có thể hoạt động trong bóng tối. Ý nghĩa của bật lửa trong phong thủy cũng là điềm tốt, mang lại may mắn, bình an cho người sở hữu.

Gạo nếp

Gạo nếp từ xa xưa gắn liền với hình ảnh của sự ấm no, sung túc và viên mãn. Việc mang theo gạo nếp bên người như một cách để bạn hóa giải xui rủi, các linh hồn lang thang sẽ không thể chạm đến bạn khi có gạo nếp. Và để thuận tiện hơn, bạn nên bỏ gạo vào một chiếc túi nhỏ, túi giấy hay túi bóng đều được để hạn chế rơi đổ.

Muối

Muối cũng có tác dụng rất tốt trong việc trừ tà, tẩy uế và xua đuổi xui rủi. Ma quỷ, người cõi âm, hoặc những linh hồn quấy phá trong tháng cô hồn dường như sẽ không thể làm hại khi bạn mang theo muối bên người. Ngoài ra, muối còn giúp giữ ấm cơ thể, điều hòa khí huyết và tăng cường năng lượng tích cực, thu hút may mắn và vượng khí tốt lành.

Vòng tay trầm hương

Lá ngải cứu

Từ xa xưa, lá ngải cứu đã được rất nhiều gia đình trồng trước cửa nhà để cầu mong sự bình an, may mắn và chống sự quấy phá của ma quỷ. Bởi vậy, chỉ cần một nắm lá ngải cứu mang theo bên người trong tháng cô hồn, điều này cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xua đuổi xui rủi, những điều không may mắn xung quanh bạn.

Vòng dây chỉ đỏ

Vòng dây chỉ đỏ cũng là một vật phẩm có mối liên hệ sâu sắc trong tâm linh, phong thủy. Ngoài tác dụng làm đẹp, vòng chỉ đỏ còn được xem như một lá bùa hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân bình an, giải trừ xui xẻo và đem lại những điều tích cực, may mắn và tài vận tốt lành. Vì vậy, nếu chưa biết tháng cô hồn nên mang gì bên mình để trừ tà, bạn cũng có thể lựa chọn một mẫu vòng tay chỉ đỏ tinh tế.

Vòng dâu tằm

Vòng dâu tằm thường được đan kết từ những sợi dâu tằm tự nhiên, mang theo ý nghĩa về sự trường thọ, may mắn và hạnh phúc. Vậy nên, trong tháng cô hồn bạn cũng có thể mang vòng dâu tằm để tránh xa những tác động tiêu cực trong tâm linh, cân bằng năng lượng tích cực trong cuộc sống và môi trường xung quanh.

Vòng dâu tằm

Lợi ích của việc xông trầm hương trong tháng cô hồn

Như bạn cũng đã biết, trầm hương là một loại gỗ quý, được tạo nên từ sự kết tinh tinh hoa, vượng khí đất trời thiên nhiên trong thời gian dài. Bởi vậy, trong mỗi khối gỗ trầm đều ẩn chứa nguồn năng lượng rất mạnh mẽ, giúp thu hút may mắn, tài lộc và vượng khí tốt lành cho chủ nhân.

Vậy nên, trong tháng cô hồn, bạn cũng có thể lựa chọn xông trầm đốt trầm hương như một biện pháp giúp tẩy uế, xua đuổi xui xẻo và những tác động tiêu cực trong tâm linh. Hương trầm lan tỏa nhẹ nhàng, thư thái trong không gian cũng sẽ giúp tạo ra cảm giác ấm áp, dễ chịu, và đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể thưởng trầm.

Lưu ý: Tùy theo nhu cầu, sở thích và mục đích xông trầm, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại trầm đốt phù hợp như bột trầm, nụ trầm, hương trầm không tăm, hoặc trầm miếng. Đồng thời kết hợp với các phụ kiện, dụng cụ thưởng trầm chuyên dụng như thác khói, lư xông trầm, đĩa đốt,.... để có hiệu quả xông trầm tốt nhất.

Lợi ích của việc xông trầm hương trong tháng cô hồn

Những lưu ý quan trọng khi cúng cô hồn bạn nên tránh

Lễ cúng cô hồn có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, mỗi nghi thức luôn được thực hiện rất chỉnh chu, tỉ mỉ. Để tránh phạm vào những điều đại kỵ khi thực hiện lễ cúng cô hồn, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Mâm cúng cô hồn nên đặt ở ngoài trời, hành lang, hoặc trước cửa nhà, nơi buôn bán kinh doanh, không nên đặt trong nhà.

 • Hóa áo giấy vàng mã ngay tại chỗ, đồng thời rắc muối gạo 4 phương 8 hướng sau khi xúng.

 • Lễ cúng cô hồn nên thực hiện sau 12h trưa, bởi theo quan niệm thời xưa, khi mặt trời bắt đầu lặn sau giờ trưa đến tối sẽ là giờ âm khí.

 • Mâm cúng cô hồn đồ chay hay đồ mặn đều được, có thể cân nhắc theo điều kiện thực tế của gia chủ.

 • Khi cúng bái, tốt nhất không nền cầu xin gì, mà chỉ cần thành tâm gửi hương hoa, bánh trái và thức ăn lấy lộc cho các cô hồn.

 • Không nên đặt văn khấn khi chưa diễn ra lễ cúng cô hồn, bởi đây là một việc không tốt, ảnh hưởng rất lớn đến các nghi thức cúng lễ.

 • Tuyệt đối không được ăn vụng đồ cúng, tránh để động vật như chó, mèo,... phá hoại mâm cúng trong thời gian làm lễ.

 • Nếu nhà có trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc mới sinh, nên hạn chế lại gần lễ cúng vì rất dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy phá.

Tổng kết

Hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ chi tiết trên của Cung Trầm Gallery sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “lễ cúng cô hồn là gì”, ý nghĩa, thời điểm, cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn đừng quên có thể liên hệ trực tiếp với Cung Trầm qua Hotline: 08767.33333 để nhận được tư vấn, hỗ trợ chu đáo nhất từ chúng tôi nhé.

------------------

CUNG TRẦM GALLERY BY TRẦM THIỆN TÂM - TINH HOA TRẦM VIỆT

🌏 Hotline: 08767.33333 | 0877.999.666

🌏 Website: tinhhoatramviet.com

📧 Email: info@tramthientam.com.vn

🏠Địa chỉ: Lô TT02-15, KĐT HD Mon, Nam Từ Liêm, Hà Nội

⏰ Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00

Đang xem: Lễ cúng cô hồn là gì? Hiểu đúng về lễ cúng cô hồn ở Việt Nam

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
article