Kỳ Nam Là Gì? Giá, Tác dụng và Cách Phân Loại Kỳ Nam

Kỳ Nam Là Gì? Giá, Tác dụng và Cách Phân Loại Kỳ Nam

Từ xa xưa, trầm hương Kỳ Nam đã được xem là một trong những loại nguyên liệu vô cùng quý giá để cống phẩm cho các triều đại vua chúa. Không chỉ có giá trị về mặt sức khỏe, gỗ Kỳ Nam còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy. Vậy Kỳ Nam là gì? Đặc tính và giá Kỳ Nam ra sao? Tất cả sẽ được Cung Trầm Gallery giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Trầm hương kỳ nam là gì?

Kỳ Nam là gì? Tại sao gọi là Kỳ Nam? Kỳ Nam là loại gỗ trầm hương rừng có chất lượng đẳng cấp nhất hiện nay, được hình thành từ vết thương trên cây dó bầu do tác động của tự nhiên từ 500 đến gần 1000 năm hình thành. Với khoảng thời gian này, vị trí vết thương sẽ được cây dó rừng tiết lượng dầu dày đặc với mùi hương đặc biệt đến khó tả như một hợp chất giúp tự bảo vệ và chữa lành.

Tuy nhiên, khác với các loại gỗ dó rừng tích trầm từ 10-20 năm được hình thành chủ yếu từ thân cây, thì Kỳ Nam lại được tụ trầm phần lớn ở gốc rễ cây dó bầu - những nơi dễ bị các loại vi sinh vật, mối kiến tấn công và gây hại cho cây.

Kỳ Nam là gì

Đặc tính nổi bật của trầm hương Kỳ Nam

Kỳ Nam là loại trầm có nhiều dầu, phần gỗ mềm, đặc quánh, nên trọng lượng sẽ khá nặng, có thể chìm trong nước bởi lượng tinh dầu lớn bên trong. Chất dầu trong Kỳ Nam thường sẽ có màu nâu sẫm, dẻo sánh như sáp mật, mang lại hương thơm thanh ngọt, dịu nhẹ và rất dễ chịu. Đặc biệt, khi xông đốt, gỗ Kỳ Nam sẽ tạo ra làn khói trắng, lan tỏa hương thơm gỗ trầm rõ rệt hơn rất nhiều, mùi hương thơm nhẹ, nồng ấm với thời gian lưu hương rất lâu.

Tại sao kỳ nam lại đắt giá? Giá kỳ nam bao nhiêu?

Trầm hương Kỳ Nam là loại gỗ trầm rất khó để sở hữu. Bởi, thực tế không phải cây dó bầu ở vùng đất nào cũng có thể phát triển và tạo ra Kỳ Nam. Trong cả ngàn cây mới có một cây có trầm, nhưng phải cả triệu cây thì mới tồn tại một cây kỳ nam. 

Quá trình hình thành khó khăn, lại khan hiếm, khiến cho việc tìm kiếm Kỳ Nam trong tự nhiên càng không dễ dàng, và đó cũng là lý do tại sao trầm hương Kỳ Nam lại có giá trị cao đến vậy. Giá Kỳ Nam có thể đắt gấp 10 - 20 lần so với trầm thường, thậm chí lên đến 2 tỷ đồng/kg đến 16 tỷ đồng/kg với những mẩu kỳ nam thượng hạng có tuổi thọ từ 600 - 1000 năm. Bảng giá cụ thể như sau: 

STTLoại Kỳ NamGiá
1Bạch Kỳ Namtừ 20 - 50 tỉ đồng/kg (Cực hiếm)
2Thanh Kỳ Namtừ 2 tỷ đến 16 tỷ đồng/kg
3Hắc Kỳ Namkhoảng 50.000 - 60.000 USD/kg
4Huỳnh Kỳ Namtừ 2 tỷ đến 16 tỷ đồng/kg

Giá kỳ nam

Tác dụng của trầm hương kỳ nam

Tác dụng của kỳ nam là gì? Là loại gỗ trầm cao cấp nhất trên thị trường hiện nay, gỗ Kỳ Nam cũng sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe, tâm linh và phong thủy. Cụ thể như:

Kỳ nam có công dụng gì với sức khỏe:

Kỳ Nam được xem là một trong những dược liệu quý giá, hỗ trợ tốt cho cơ thể trong việc giữ ấm, điều hòa khí huyết, cũng như sức khỏe tinh thần. Bởi, kỳ nam sở hữu mùi hương rất đặc trưng, thanh dịu, nhẹ nhàng, mang đến cảm giác dễ chịu, thư giãn và an thần rất tốt, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tác dụng trong tâm linh, phong thủy:

Xét trên phương diện tâm linh, phong thủy, Kỳ Nam vốn có tính dương, mang sức mạnh xua đuổi âm khí, tà khí rất hiệu quả, giúp cho gia chủ tránh được những điều xui rủi, không may mắn, từ đó gia tăng tài khí cực tốt. Do vậy, có rất nhiều người lựa chọn tinh dầu, bột trầm,... hoặc vòng trầm hương Kỳ Nam mang theo bên người với hy vọng mang đến bình an, may mắn và chiêu tài dẫn lộc cho gia chủ.

Công dụng trầm kỳ nam

Cách phân biệt kỳ nam với trầm hương

Mặc dù cơ chế hình thành Kỳ Nam và trầm thường là giống nhau, nhưng hai vật phẩm cao cấp này lại hoàn toàn khác biệt. Quý khách có thể dễ dàng nhận biết thông qua một số tiêu chí đánh giá chi tiết dưới đây:

Tiêu chí đánh giá Kỳ NamTrầm thường
Màu sắcKỳ Nam quý hiếm thường sẽ có màu sẫm do chứa lượng tinh dầu trầm lớn và lâu năm bên trong các thớ gỗ.Trầm sẽ có màu nâu sóc, đậm nhạt tùy vào lượng tinh dầu phân bổ bên trong thớ gỗ.
Hương thơmKỳ Nam có mùi hương rất đặc trưng, hương thơm dịu ngọt, dễ chịu và có thể lưu giữ rất lâu.Gỗ trầm thường sẽ có mùi thơm nhẹ hơn Kỳ Nam, hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng cũng lưu hương rất lâu trong không khí.
Vân trầmĐường vân trầm đậm, xếp chồng lên nhau do lượng tinh dầu nhiều.Đường vân trầm đậm nhạt, đan xen các thớ gỗ.
Trọng lượngChất gỗ mềm xốp, nhưng đặc quánh nên trọng lượng khá nặng, có thể chìm trong nước.Trọng lượng sẽ nhẹ hơn Kỳ Nam, có thể nổi trong nước ở một số loại trầm thường và ít dầu.
Khói trầmTỏa khói trắng đậm khi đốt, khói bay lên cao, lơ lửng lâu trong không khí.Khi đốt sẽ tỏa khói trắng, nhẹ nhàng tan trong không khí.
Giá thànhGiá thành cao hơn rất nhiều so với trầm thường, có thể gấp 10 - 20 lần.Giá thành sẽ thấp hơn, phân khúc giá đa dạng.

Phân loại trầm hương kỳ nam

Tương tự như gỗ trầm hương thường, Kỳ Nam cũng sở hữu nhiều loại với nhiều đặc tính và giá trị khác nhau. Theo đó, khi phân loại theo thứ tự quý hiếm, chúng sẽ được sắp xếp cụ thể như sau:

Bạch Kỳ Nam

Bạch Kỳ Nam là loại có màu trắng xám, hơi mềm, được bao quanh bởi một lớp bột mịn trắng bên ngoài. Các thớ gỗ bên trong Bạch Kỳ Nam thường sẽ chứa lượng tinh dầu trầm lớn, mang đến hương thơm dịu ngọt và rất dễ chịu. 

Khi cắt đôi khối Bạch Kỳ, quý khách sẽ dễ dàng quan sát thấy một màu nâu đỏ bên trong. Tuy nhiên, do bị oxy hóa với không khí, nên trầm Bạch sau khi cắt sẽ ngả về màu trắng sáng hơn sau khoảng một thời gian nhất định. Vì những đặc tính nổi bật và khá đặc trưng, Bạch Kỳ Nam được xem là một trong những loại Kỳ Nam rừng quý cao cấp nhất hiện nay, đều được nhiều khách hàng ưa chuộng nhưng rất khó sở hữu vì độ quý hiếm và giá thành cực kỳ đắt đỏ.

Bạch kỳ nam

Thanh Kỳ Nam

Thanh Kỳ Nam cũng là loại gỗ trầm hương tự nhiên cực kỳ quý hiếm, chỉ đứng sau trầm Bạch Kỳ. Gỗ trầm thường sẽ có màu ánh tính xanh độc đáo, đường vân gỗ nhỏ, dài và được phân bổ đều bên trong các thớ gỗ ở khối trầm, do vậy loại trầm này thường được chọn để làm vòng trầm Thanh Kỳ Nam với mức giá khá xa xỉ. 

Trầm Thanh Kỳ về cơ bản cũng được chia thành 2 loại, một loại ít dầu và 1 loại nhiều dầu. Trong khi loại trầm ít dầu thường khá khô và cứng, thì loại trầm nhiều dầu lại có độ mềm hơn hẳn, hương cũng thanh dịu, dễ chịu hơn khá nhiều. 

Thanh kỳ nam

Huỳnh Kỳ Nam

Xét về độ quý hiếm, thì Huỳnh Kỳ Nam là loại gỗ dó rừng đẹp mắt được xếp hạng thứ 3 chỉ sau trầm Bạch Kỳ Nam và Thanh Kỳ Nam. Loại trầm này thường sẽ có màu vàng đậm tựa như màu sáp ong, đường vân trầm đặc sắc và có sức hút rất riêng, mang đến sự sang trọng, tinh tế dành cho người sở hữu khi sưu tầm trầm cảnh. Đặc biệt, giá huỳnh kỳ nam cảnh thường có sự chênh lệch rất rất lớn trên thị trường trầm hiếm Việt nam hiện nay. Ngoài ra, đặc tính của trầm Huỳnh Kỳ chứa chất tinh dầu cứng, kết cấu chắc chắn, nên trọng lượng sẽ khá nặng.

Huỳnh kỳ nam

Hắc Kỳ Nam

Hắc Kỳ Nam cũng là một trong những loại gỗ dó rừng lạ quý hiếm với sắc đen tựa hắc ín đặc trưng, tạo sự huyền bí và cuốn hút rất riêng ở trầm Hắc Kỳ. Hơn nữa, điểm nổi bật ở loại gỗ trầm này còn là tinh dầu trầm hòa quyện bên trong các thớ gỗ, mềm và dẻo sánh nên khi cầm quý khách sẽ cảm thấy rất nặng tay. Giá thành hắc kỳ nam cũng rất cao trên thị trường Việt Nam ngày nay.

Hắc Kỳ Nam

>>Tham khảo thêm: Trầm tốc là gì? Những kiến thức về Trầm Tốc bạn nên biết

Ứng dụng của kỳ nam trong đời sống

Ngày nay, trầm hương Kỳ Nam được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, ngoài việc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy. Do vậy, để đáp ứng đa dạng nhu cầu của con người, mà rất nhiều vật phẩm từ trầm hương Kỳ Nam đã ra đời. Ví dụ như:

1- Kỳ Nam xông đốt: 

Vật phẩm không thể thiếu mỗi khi nhắc đến trầm hương, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta mỗi dịp Lễ Tế, giỗ cúng nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn với những người đã khuất, hay đơn giản chỉ là thưởng trầm, thư giãn và tận hưởng hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu từ gỗ trầm tự nhiên. Tùy theo nhu cầu, quý khách có thể lựa chọn loại thành phẩm trầm hương xông đốt phù hợp có giá thành tốt hơn như: Trầm miếng, Bột Trầm, Nụ Trầm, Hương Trầm,....

2- Vòng tay Kỳ Nam:

Gỗ dó rừng gần 1000 năm quý hiếm được chế tác tinh xảo thành những món đồ trang sức cao cấp, xâu chuỗi thành hạt, hoặc kết hợp với các vật phẩm phong thủy như đá quý, linh vật,.... Theo đó, không đơn thuần chỉ là món đồ trang sức thông thường, vòng trầm hương Kỳ Nam cao cấp còn là vật phẩm phong thủy may mắn, mang đến nhiều ý nghĩa và năng lượng tích cực cho người đeo.

Ứng dụng của kỳ nam trong đời sống

3- Kỳ Nam cảnh:

Các mẫu Trầm hương cảnh quý cũng là một trong những ứng dụng độc đáo mà dòng Kỳ Nam đang dẫn đầu thế giới về độ đắt tiền và các thế đẹp mắt. Những khối gỗ Kỳ Nam nguyên chất qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân sẽ được chế tác thành những phiên bản trầm cảnh độc nhất, thể hiện đẳng cấp và nét đẹp rất riêng của gia chủ. 

Trầm cảnh khi đặt trong phòng sẽ tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, rất dễ chịu, không chỉ để trang trí, mà còn giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng rất tốt. Đặc biệt, nguồn năng lượng từ gỗ trầm hương cảnh còn giúp xua đuổi hung khí, tà khí, mang lại may mắn và bình yên cho gia chủ.

4- Tinh dầu từ Kỳ nam:

Tinh dầu chiết xuất từ trầm hương Kỳ Nam có thể nói là loại tinh dầu có giá trị cực kỳ xa xỉ, sang trọng bậc nhất trong thế giới dầu thơm. Mùi hương của loại tinh dầu này được miêu tả là có hương vị rất đặc trưng, sâu cay, ngọt ngào, nhưng vẫn rất ấm áp, mang đến cảm giác thư giãn và rất dễ chịu. Chính vì vậy, tinh dầu trầm hương Kỳ Nam đã trở thành một trong những nguyên liệu hoàn hảo để tinh chế nước hoa cao cấp, giá trị vô cùng lớn.

5- Dây chuyền Kỳ Nam đeo cổ

Dây chuyền kỳ nam đeo cổ là chuỗi vòng đặc biệt có giá trị rất cao và đem lại hiệu quả luôn đặc biệt hơn các dạng dây chuyên trầm hương khác. Bởi lẽ đó mà giá thành của các mẫu dây chuyền dòng kỳ trên thị trường đều rất lớn có thể lên tới từ 100tr - 500tr là chuyện hoàn toàn bình thường. Tại Cung Trầm Gallery, chúng tôi cũng may mắn sưu tầm được những mẫu dây chuyền trầm hương kỳ nam đặc biệt này. Nếu quý khách muốn xem vòng hãy ghé trực tiếp Showroom Cung Trầm của chúng tôi tại Hà Nội nhé.

day-chuyen-ky-nam-deo-co

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về Kỳ Nam là gì, công dụng, cũng như phân loại chi tiết mà Cung Trầm Gallery muốn chia sẻ đến quý khách. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, quý khách đừng quên truy cập Website của chúng tôi để tham khảo và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về trầm hương. Từ đó, dễ dàng lựa chọn được thành phẩm trầm ưng ý, phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

------------------

CUNG TRẦM GALLERY BY TRẦM THIỆN TÂM - TINH HOA TRẦM VIỆT

🌏 Hotline: 08767.33333 | 0877.999.666

🌏 Website: tinhhoatramviet.com

📧 Email: info@tramthientam.com.vn

🏠Địa chỉ: Lô TT02-15, KĐT HD Mon, Nam Từ Liêm, Hà Nội

⏰ Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00

Đang xem: Kỳ Nam Là Gì? Giá, Tác dụng và Cách Phân Loại Kỳ Nam

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
article