Vô thường là gì? Hiểu đúng về ý nghĩa, giác ngộ trong Tâm

Vô thường là gì? Hiểu đúng về ý nghĩa, giác ngộ trong Tâm

“Đời là vô thường”, ‘thế sự vô thường”, “tâm vô thường” có lẽ là những cụm từ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy vậy, để khẳng định số đông hiểu rõ, hiểu đúng ý nghĩa của vô thường, thì thực sự rất khó. Hiểu rõ điều này, nên với nội dung bài viết hôm nay, Cung Trầm Gallery sẽ giúp bạn có được những nhận định tổng quan nhất về khái niệm “vô thường là gì”, ý nghĩa của vô thường, cũng như cách làm thế nào để giác ngộ vô thường trong tâm thức. Do đó, bạn đừng vội bỏ lỡ.

Vô thường là gì?

Vô thường hiểu đơn giản nghĩa là không có gì, không có sự trường tồn, không gì là mãi mãi, vạn vật sẽ không ngừng đổi thay và không hề đứng yên ở trạng thái duy nhất. Theo đó, “Vô” có nghĩa là không, là không có gì, “Thường” có nghĩa là thường hằng, là vĩnh hằng, vĩnh cửu, luôn còn mãi và không mất đi. Nên khi ghép lại với nhau sẽ dùng để biểu thị trạng thái biến động, vạn vật trong thế gian sẽ luôn luôn có sự dịch chuyển.

Vô thường là gì

Những khái niệm cơ bản về vô thường

Vô thường tồn tại ở mọi khía cạnh của cuộc sống, là quy luật bất biến, không thể nào phá bỏ. Theo đó, khi nhắc đến vô thường, mọi người thường đề cập đến một số khái niệm như:

Tâm vô thường là gì?

Tâm thế của mỗi người luôn tồn tại những cảm xúc đa chiều, luôn luôn thay đổi và không ngừng dao động. Có những lúc bạn cảm thấy vui, hạnh phúc, có lúc giận dữ, hung hăng, nhưng cũng có lúc lắng đọng, trầm tư suy nghĩ. Điều này là bởi, tâm thế của chúng ta luôn bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài, thông qua các giác quan mà phản ánh những hỉ nộ ái ố khác nhau.

Vì tâm vô thường, nên ta cần nuôi dưỡng và giữ cho tâm thật vững vàng, có lập trường kiên định để tránh nghiêng theo chiều gió, tránh bị sự chi phối của hoàn cảnh, cũng như con người tác động. Tâm an nhiên, bình thản trước mọi biến cố, tất yếu cuộc sống sẽ đón nhận hạnh phúc. 

Thân vô thường

Thân vô thường hiểu đơn giản là sự thay đổi về thể xác theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử, tức là từ khi con người được sinh ra, lớn lên, bệnh tật, già nua rồi mất đi. Đã là người, chẳng ai thoát khỏi được số mệnh, bất kể sang hèn, giàu sang hay phú quý, người quyền cao chức trọng hay dân nghèo khốn cùng, ai cũng sẽ tồn tại trong quy luật.

Hiểu rõ được “thân vô thường”, ta cũng sẽ không còn quá bận tâm hay lệ thuộc vào những thứ hư ảo, tiền tài, địa vị hay danh lợi,.... Bởi tất cả chỉ là vô thường, nay còn mai mất, nhưng cũng có thể là chẳng có gì, vì cuối cùng khi từ biệt cõi trần, tất cả đều sẽ ra đi với hai bàn tay trắng.

Thân vô thường

Thế sự vô thường

Thế sự, vạn vật xung quanh cũng không ngừng thay đổi, nước chảy đá mòn, hoa chóng nở cũng chóng tàn tàn, trăng tròn rồi lại khuyết,..... Hoàn cảnh gia đình, cuộc sống và xã hội cũng vậy, mọi thứ đều đổi thay liên tục, cuộc đời ta hôm nay chắc chắn sẽ khác với ngày hôm qua.

Và vì biết rằng, hoàn cảnh vô thường, luôn có sự đổi thay, nên ta cần giữ cho mình tâm thế bình thản, thấu hiểu lẽ sống của cuộc đời. Thay vì nuối tiếc với những gì đã mất, than thân trách phận, sao ta không trân trọng từng phút giây, thay đổi chính mình để thích ứng với những điều mới mẻ, thú vị đang chờ đón phía trước.

Đời vô thường là gì?

Đời vô thường ta có thể dễ dàng hiểu, đó là cuộc sống luôn có sự thiên biến vạn hóa, thay đổi không ngừng nghỉ. Cũng bởi vậy, mà con người không thể nào dự đoán trước được tương lai, sự việc nào đến sẽ đến và không thể thay đổi. Do đó, ta nên trân trọng từng phút từng giây có trên cuộc đời và làm những việc thật có ích, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đời vô thường là gì

Ý nghĩa của vô thường

Bất giác, trong một lúc nào đó của cuộc đời, bạn ngầm hỏi Tại sao cuộc sống luôn luôn vận hành và biến đổi? Liệu rằng có giây phút nào nó đứng yên? Tại sao con người sinh ra rồi lại phải chết đi? Tại sao mọi thứ đều đổi thay mà không có sự trường tồn, bất biến? Đơn giản, là vì vô thường là quy luật chi phối tất cả, chứa đựng nhiều ý nghĩa “quan trọng” như:

Ý nghĩa của vô thường trong Phật giáo

Theo quan niệm của Phật giáo, thì con người từ khi sinh ra, lớn lên, đến khi già nua rồi mất đi, tất cả sẽ đều trải qua quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Những điều tồn tại trên thế gian, đến một lúc nào đó rồi cũng sẽ suy tàn, cuộc sống cũng giống như dòng nước chảy liên tục, không ngừng di chuyển từng phút, từng giây. Vì vậy, các Phật tử sẽ không tin vào điều có thể tồn tại vĩnh viễn, mà họ tin rằng vạn vật trên thế giới đều có sự biến đổi, tâm thế bình thản, an nhiên cũng chỉ là vì họ chấp nhận sự đổi thay của vô thường.

Ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống

Ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống cũng rất sâu sắc, luôn hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, không tham sân si, dục vọng, tâm sáng, lòng thanh tịnh để có được niềm hạnh phúc chân chính, bình an. Cụ thể ý nghĩa như sau:

  • Quy luật vô thường không có gì là tồn tại mãi mãi, vậy nên con người nên bình thản để chấp nhận, tận hưởng trọn vẹn từng giây phút lắng đọng của cuộc sống.

  • Tâm vô thường giúp con người luôn cảm thấy được an yên, tĩnh lặng và tích cực.

  • Hiểu rõ thế sự vô thường, con người sẽ biết nên sống vì hiện tại, sống hết mình, trân trọng những điều mình đã trải qua và không có gì phải hối tiếc.

  • Luật vô thường cũng sẽ giúp con người thấu hiểu, dũng cảm hơn khi đối diện với sự mất mát, chia ly cũng sẽ cảm thấy nhẹ lòng, an nhiên.

Ý nghĩa của vô thường

Hiểu đúng ý nghĩa của vô thường mang lại những lợi ích gì?

Cuộc sống không ngừng thay đổi, liên tục đổi thay, đó đã là quy luật bất biến. Bởi vậy, khi hiểu rõ những điều này, mỗi con người sẽ đón nhận được những lợi ích tuyệt vời nhất:

An nhiên, tự tại trước sóng gió cuộc đời

Thường thì, khi chưa hiểu rõ vô thường, mọi người sẽ có rất nhiều chấp niệm với những gì mất. Vạn vật thay đổi, tình cảm cũng vậy, không gì là mãi mãi, nên thay vì đau khổ, suy sụp, sao ta không chọn cách bình thản, sẵn sàng đón nhận mọi bão giông, sóng gió cuộc đời. Người luôn cho rằng mọi thứ là bất biến, không thể nào thay đổi, là nguyên tắc, là cứng nhắc, chắc chắn sẽ rất khó để thoát khỏi nỗi khổ đau.

Sống tích cực, trân quý từng khoảnh khắc

Cuộc sống rất ngắn ngủi, và rồi bất cứ ai cũng sẽ phải từ giã cõi đời. Vậy nên, khi hiểu rõ lẽ vô thường, còn người ta sẽ trân trọng từng phút giây còn hiện hữu. Hãy sống trân quý từng khoảnh khắc, làm những điều thật có ích, thật an nhiên để có cuộc sống thêm phần ý nghĩa, lắng đọng và không uổng phí. Bởi đơn giản, được hiện diện trên đời là một điều diệu kỳ, rất đáng trân trọng.

Hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày

Thế sự vô thường, vạn vật biến chuyển, con người cũng vì thế mà nên khai thác những giá trị cốt lõi, nhìn nhận kỹ lưỡng mặt tích cực và tiêu cực để hoàn thiện tốt bản thân và hướng tới những điều tốt đẹp. Phật tử ứng dụng tu hành cho thành tựu đạo quả, hiểu rõ vô thường để cố gắng tiến tu, không bận tâm thế sự. Chưa kể, chăm chỉ quan sát và tìm hiểu về lẽ vô thường, con người còn có thể loại bỏ được những hỉ nộ ái ố, dần lìa sinh tử, không tham sân si, đi đến niết bàn an vui, hạnh phúc.

Hiểu đúng ý nghĩa của vô thường mang lại những lợi ích gì

Làm thế nào để giác ngộ vô thường trong tâm thức mỗi người?

Giác ngộ “vô thường” trong tâm thức giúp ta nuôi dưỡng niềm tin vào cuộc sống, hiểu rõ cái sâu xa của vạn vật để từ đó hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Theo đó, để giác ngộ được lẽ vô thường, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1- Tâm an nhiên, bình thản

Sự hối hả, vội vã của cuộc sống khiến con người thường chạy theo những hư vinh, ảo mộng, để rồi khi nhìn lại, thời gian đã sắp cạn, tiền bạc, danh vọng cũng chỉ là phù phiếm, không thể mang theo đến cùng. Do đó, việc đầu tiên để giác ngộ vô thường, đó chính là bạn hãy coi tiền tài, danh vọng chỉ là tạm thời với hiện tại, không tham sân si, không suy nghĩ tiêu cực, chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa hư không. Thời gian sẽ là liều thuốc tốt nhất để chữa lành tất cả.

2- Tạo thói quen tốt cho bản thân

Nhìn nhận và đánh giá cuộc sống “vô thường” giúp bạn thấm nhuần quy luật của cuộc sống. Tuy vậy, bạn cũng đừng quên tạo cho mình thói quen tốt, tự tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc bằng cách quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Vì tất yếu, những giá trị đạo đức, ý nghĩa tốt đẹp sẽ mãi mãi trường tồn cùng thời gian.

Làm thế nào để giác ngộ vô thường trong tâm thức mỗi người

3- Nuôi dưỡng những giá trị tinh thần

Giác ngộ “vô thường” là để trân quý cuộc sống hiện tại, trân trọng những gì mình đang có và không ngừng cố gắng, nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng và tạo ra những giá trị tinh thần cũng là một điều tích cực để bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Chẳng hạn:

  • Hãy dành cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa, đừng vội gì cả, vì tâm hồn của bạn luôn cần thời gian để hồi phục sau những tổn thương.

  • Thiền định chánh niệm, tu tâm tại gia hoặc thiền cho mục đích tâm linh giúp bạn kiểm soát sự lo lắng và căng thẳng, tâm trạng sẽ thoải mái hơn.

  • Tận hưởng không gian tĩnh lặng, nhẹ nhàng bằng cách sử dụng trầm đốt tự nhiên (bột trầm, thanh trầm, nụ trầm,....). Hương trầm tinh khiết, dễ chịu tựa như liệu pháp hương thơm lan tỏa cảm giác ấm áp, lắng đọng và thư giãn tuyệt vời.

  • Để tâm thanh tịnh, an yên, bạn cũng có thể lựa chọn mang theo bên mình một số vật phẩm phong thủy như túi trầm bình an, vòng tay trầm hương 108 hạt, dây chuyền trầm hương,...  

Tổng kết

Tóm lại, hiểu rõ vô thường là gì và những quy luật bất biến gắn liền với vô thường sẽ giúp bạn giảm bớt những nỗi khổ đau, suy nghĩ tiêu cực mắc kẹt trong cuộc sống. Đời người là vô thường, vạn vật đều sẽ biến đổi, vì vậy bạn hãy sống sao cho xứng đáng, tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc và những yêu thương, gắn kết bên người thân, bạn bè. Nếu bạn cần tư vấn mua trầm đốt hoặc trang sức trầm hương thì hãy để lại thông tin ở phần Livechat bên dưới để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tận tình nhé.

------------------

CUNG TRẦM GALLERY BY TRẦM THIỆN TÂM - TINH HOA TRẦM VIỆT

🌏 Hotline: 08767.33333 | 0877.999.666

🌏 Website: tinhhoatramviet.com

📧 Email: info@tramthientam.com.vn

🏠Địa chỉ: Lô TT02-15, KĐT HD Mon, Nam Từ Liêm, Hà Nội

⏰ Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00

Đang xem: Vô thường là gì? Hiểu đúng về ý nghĩa, giác ngộ trong Tâm

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
article